ఆనపకాయతో పాలు పోసి వండే కూర, అల్లంపచ్చిమిర్చి, కొత్తిమీర కారం, నూపప్పు కారం, కూటు, పప్పుకూర, పెసరపప్పు పొడికూర, పంచదార వేసి తియ్యకూర మొదలైన ఎన్నో రకాల కూరలు వండుకోవచ్చు. అయినా సరే నీటి శాతం ఎక్కువ ఉండి రుచిలో చప్పదనం ఎక్కువ ఉండటం వల్ల ఎక్కువమంది ఆనపకాయ కూరను ఒక పథ్యం కూరగానే పరిగణిస్తారు. ఆనపకాయ కూర కూడా ఓ కూరేనా? అనేవారు కూడా ఉన్నారు.
పైన రాసినవి కాక ఆనపకాయతో చపాతీ లేదా పూరీల్లోకి తినేలాంటి రెండు రకాల కూరలు బొంబాయిలో ఉండగా మా పక్కింటి ఆంటీ దగ్గర నేర్చుకున్నాను. అందులో ఒకటి ఈ టపాలో చెప్తున్నాను. చేస్కోవటమ్ చాలా తేలిక. ఎలాగంటే --
ఆనపకాయ పావుకేజీ
గుప్పెడు వేరుశనగపప్పు(పల్లీలు)
ఒక ఉల్లిపాయ (మీడియం సైజు)
పచ్చిమిరపకాయలు మూడు లేక నాలుగు
అల్లం,వెల్లుల్లి పేస్ట్ ఒక చెంచా
తయారీ:
* ముందుగా గుప్పెడు వేరుశనగపప్పు(పల్లీలు) పొడిగా వేయించి పేస్ట్ లా గ్రైండ్ చేసుకోవాలి.
* తర్వాత తరిగిన ఆనపకాయ ముక్కలు ఉప్పు వేసి కొంచెం నీళ్ళలో ఉడకబెడితే నీళ్ళు మిగలకుండా, రంగు మారకుండా ఉడుకుతాయి ముక్కలు.
* దానిలో ఒక చెంచా అల్లమ్వెల్లుల్లి పేస్ట్ వేసి, అది వేగాకా గ్రైండ్ చేసుకున్న వేరుశనగపప్పు(పల్లీల) పేస్ట్ అందులో వేసి కలపాలి. ఈ మిశ్రమం క్రింద ఫోటోలోలాగ జారుగా ఉండాలి. అవసరమైతే కాసిని నీళ్ళు పోసుకోవాలి.
* ఈ కూర చపాతీ, రోటీ, పూరీ దేన్లోకయినా బావుంటుంది.
anapakai tho chivvi kura chestharandi adi chala taste ga vuntundi ela cheyalo chepthanlendi ma amma chesedi a curry cheste a roju maku pandaga telusa antha baguntundi