రకరకాల ఆవకాయలు మాగాయల list గతంలో "మామ్మయ్య - ఊరగాయలు !" టపాలో రాసాను. తర్వాత క్రితం ఏడాది ఊరగాయలు పెట్టాకా "ఊరగాయ వైరాగ్యం" అని కూడా రాసానా... పది కాయలకే నేనిలా అనుకుంటే వందల లెఖ్ఖలో ఆవకాయలు, మాగాయలు పెట్టిన అమ్మమ్మలూ, నాన్నమ్మలూ ఎలా పెట్టేవారో, పెట్టాకా ఏం అనుకునేవారో అనుకుంటూ ఉంటాను ! నేనైతే ఈసారి మూడే మూడు రకాలు పెట్టాను. వెల్లుల్లి ఆవకాయ, తురుము మాగాయ, మెంతికాయ.
ఈసారి కొన్ని రకాల ఆవకాయలు, మాగాయలు రకాలు ఈ బ్లాగులో రాద్దామని. ఈ టపా అయితే ప్రత్యేకంగా బ్లాగ్మిత్రులు సునీత గారి కోసం ! ఇంకా ఊరగాయలు పెట్టుకోనివాళ్లెవరన్నా ఉంటే ఈ రకాలు ట్రైచేయండి..
1) పెసర ఆవకాయ:
పచ్చిపెసరపప్పు గ్రైండ్ చేసి, జల్లించాకా వచ్చిన మెత్తటి పచ్చి పెసరపిండితో ఈ ఆవకాయ పెడతారు. ఇందులో ఆవపిండి కలపరు. పెసరపిండి ఉంటుంది కాబట్టి కమ్మగా ఉంటుందీ ఆవకాయ.
పాళ్ళు:
5 మావిడికాయలు (మామూలు ఆవకాయకు లాగానే కొట్టించుకోవాలి)
1/4kg కారం
1/4kg ఉప్పు (రాళ్ళ ఉప్పు మెత్తగా పౌడర్ చేసినది అమ్ముతారు. అది వాడితే మంచిది)
300gms జల్లించిన పచ్చి పెసరపిండి
అరచెంచా పసుపు
1/2 kg నూపప్పు నూనె
తయారీ:
* పచ్చిపెసరపప్పు గ్రైండ్ చేసి, జల్లించాకా వచ్చిన మెత్తటి పెసరపిండి కొలిచి పక్కన పెట్టుకోవాలి.
* ఉప్పు ఉండలు లేకుండా చూసుకుంటూ ముందు పొడులన్నీ బాగా కలపాలి.
* తర్వాత పసుపు, 1/4kgనూనె వేసి కలిపి, ముక్కలు కూడా వేసి కలపాలి.
* ఆవకాయ కలిపిన మూడవ రోజు ఊరగాయ మళ్ళీ బాగా కలిపి మిగిలిన 1/4kg నూనె వేసి కలిపి జాడీలోనో సీసాలోనో పెట్టేసుకోవటమే.
***********************************************
2)అల్లం ఆవకాయ:
ఇందులో కూడా ఆవ బదులు అల్లంవెల్లుల్లి ముద్ద కలుపుకోవాలి.
పచ్చిపెసరపప్పు గ్రైండ్ చేసి, జల్లించాకా వచ్చిన మెత్తటి పచ్చి పెసరపిండితో ఈ ఆవకాయ పెడతారు. ఇందులో ఆవపిండి కలపరు. పెసరపిండి ఉంటుంది కాబట్టి కమ్మగా ఉంటుందీ ఆవకాయ.
పాళ్ళు:
5 మావిడికాయలు (మామూలు ఆవకాయకు లాగానే కొట్టించుకోవాలి)
1/4kg కారం
1/4kg ఉప్పు (రాళ్ళ ఉప్పు మెత్తగా పౌడర్ చేసినది అమ్ముతారు. అది వాడితే మంచిది)
300gms జల్లించిన పచ్చి పెసరపిండి
అరచెంచా పసుపు
1/2 kg నూపప్పు నూనె
తయారీ:
* పచ్చిపెసరపప్పు గ్రైండ్ చేసి, జల్లించాకా వచ్చిన మెత్తటి పెసరపిండి కొలిచి పక్కన పెట్టుకోవాలి.
* ఉప్పు ఉండలు లేకుండా చూసుకుంటూ ముందు పొడులన్నీ బాగా కలపాలి.
* తర్వాత పసుపు, 1/4kgనూనె వేసి కలిపి, ముక్కలు కూడా వేసి కలపాలి.
* ఆవకాయ కలిపిన మూడవ రోజు ఊరగాయ మళ్ళీ బాగా కలిపి మిగిలిన 1/4kg నూనె వేసి కలిపి జాడీలోనో సీసాలోనో పెట్టేసుకోవటమే.
***********************************************
2)అల్లం ఆవకాయ:
ఇందులో కూడా ఆవ బదులు అల్లంవెల్లుల్లి ముద్ద కలుపుకోవాలి.
పాళ్ళు:
5 మావిడికాయలు (మామూలు ఆవకాయకు లాగానే కొట్టించుకోవాలి)
1/4kg కారం
(రాళ్ళ ఉప్పు మెత్తగా పౌడర్ చేసినది అమ్ముతారు. అది వాడితే మంచిది)
1/4kg అల్లంవెల్లుల్లి ముద్ద ( ఫ్రెష్ గా ఇంట్లోనే గ్రైండ్ చేసుకుంటే మంచిది)
అరచెంచా పసుపు
1/2 kg నూపప్పు నూనె
తయారీ:
* ముందుగా అల్లం,వెల్లుల్లి పొట్టు తీసుకుని, మెత్తగా ముద్దలా గ్రైండ్ చేసుకోవాలి.
* పావుకేజీ నూనె మూకుడులో పోసి, అది వేగాకా ఓ చెంచాడు ఆవాలు వేసి వెగనివ్వాలి.
*తర్వాత గ్రైండ్ చేసిన అల్లంవెల్లుల్లి ముద్ద వేసి మాడకుండా వేగనివ్వాలి.
* అల్లంవెల్లుల్లి ముద్ద వేగాకా స్టౌ ఆపేసి అందులో 1/4kg కారం, 1/4kg ఉప్పు, అర చెంచా పసుపు అందులో కలపాలి.
* చల్లారాకా మామిడి ముక్కలు వేసి బాగాకలుపుకోవాలి.
* ఆవకాయ కలిపిన మూడవ రోజు ఊరగాయ మళ్ళీ బాగా కలిపి మిగిలిన 1/4kg నూనె వేసి కలిపి జాడీలోనో సీసాలోనో పెట్టేసుకోవాలి.
**********************************
3)పులిహోర ఆవకాయ:
కావాల్సినవి:
ఐదు మావిడికాయలు ఆవకాయ కోసం కొట్టినట్లుగా కాకుండా బాగా చిన్నగా కొట్టించుకోవాలి.
1/4kg కారం
1/4kg ఉప్పు (రాళ్ళ ఉప్పు మెత్తగా పౌడర్ చేసినది అమ్ముతారు. అది వాడితే మంచిది)
1/4kg ఆవపిండి
అరచెంచా పసుపు
1/2 kg నూపప్పు నూనె
తయారీ:
* ఆవకాయకు కలుపుకున్నట్లే ముందుగా పొడులన్నీ కలిపేసి, తర్వాత 1/4kg నూనె, ముక్కలు వేసి కలిపేయాలి.
* మూడవ రోజున యధాప్రకారం మిగిలిన 1/4kg నూనె వేసి కలిపేసి జాడిలో పెట్టేయాలి.
తర్వాత "పులిహోర ఆవకాయ" తినాలనిపించినప్పుడు ఏం చెయ్యాలంటే:
* ఓ 100gms ఆవకాయ బయటకు తీసుకోవాలి.
* 100gms నూపప్పు పొడిగా దోరగా వేయించి, మెత్తగా గ్రైండ్ చేసుకోవాలి.
* ముకుడులో ఆవాలు,శనగపప్పు, కర్వేపాకు, చిటికెడు ఇంగువ వేసి పోపు పెట్టుకోవాలి.
* గ్రైండ్ చేసిన మెత్తటి నూపప్పు, పోపు తీసిపెట్టుకున్న ఆవకాయలో బాగా కలిపేస్తే పులిహోర ఆవకాయ రెడీ.
పెసరావకాయ పెట్టుకున్నట్లు నూపప్పు పొడెం ఆవకాయ కలిపేసుకోవచ్చు. కానీ అప్పటికప్పుడు పోపు పెట్టుకున్న ఫ్రెష్నెస్ దానికి ఉండదు. అందుకని పులిహోర ఆవకాయ అంటే ఇలా అప్పటికప్పుడూ చేసుకోవటమే ఉత్తమం.
5 మావిడికాయలు (మామూలు ఆవకాయకు లాగానే కొట్టించుకోవాలి)
1/4kg కారం
(రాళ్ళ ఉప్పు మెత్తగా పౌడర్ చేసినది అమ్ముతారు. అది వాడితే మంచిది)
1/4kg అల్లంవెల్లుల్లి ముద్ద ( ఫ్రెష్ గా ఇంట్లోనే గ్రైండ్ చేసుకుంటే మంచిది)
అరచెంచా పసుపు
1/2 kg నూపప్పు నూనె
తయారీ:
* ముందుగా అల్లం,వెల్లుల్లి పొట్టు తీసుకుని, మెత్తగా ముద్దలా గ్రైండ్ చేసుకోవాలి.
* పావుకేజీ నూనె మూకుడులో పోసి, అది వేగాకా ఓ చెంచాడు ఆవాలు వేసి వెగనివ్వాలి.
*తర్వాత గ్రైండ్ చేసిన అల్లంవెల్లుల్లి ముద్ద వేసి మాడకుండా వేగనివ్వాలి.
* అల్లంవెల్లుల్లి ముద్ద వేగాకా స్టౌ ఆపేసి అందులో 1/4kg కారం, 1/4kg ఉప్పు, అర చెంచా పసుపు అందులో కలపాలి.
* చల్లారాకా మామిడి ముక్కలు వేసి బాగాకలుపుకోవాలి.
* ఆవకాయ కలిపిన మూడవ రోజు ఊరగాయ మళ్ళీ బాగా కలిపి మిగిలిన 1/4kg నూనె వేసి కలిపి జాడీలోనో సీసాలోనో పెట్టేసుకోవాలి.
**********************************
3)పులిహోర ఆవకాయ:
కావాల్సినవి:
ఐదు మావిడికాయలు ఆవకాయ కోసం కొట్టినట్లుగా కాకుండా బాగా చిన్నగా కొట్టించుకోవాలి.
1/4kg కారం
1/4kg ఉప్పు (రాళ్ళ ఉప్పు మెత్తగా పౌడర్ చేసినది అమ్ముతారు. అది వాడితే మంచిది)
1/4kg ఆవపిండి
అరచెంచా పసుపు
1/2 kg నూపప్పు నూనె
తయారీ:
* ఆవకాయకు కలుపుకున్నట్లే ముందుగా పొడులన్నీ కలిపేసి, తర్వాత 1/4kg నూనె, ముక్కలు వేసి కలిపేయాలి.
* మూడవ రోజున యధాప్రకారం మిగిలిన 1/4kg నూనె వేసి కలిపేసి జాడిలో పెట్టేయాలి.
తర్వాత "పులిహోర ఆవకాయ" తినాలనిపించినప్పుడు ఏం చెయ్యాలంటే:
* ఓ 100gms ఆవకాయ బయటకు తీసుకోవాలి.
* 100gms నూపప్పు పొడిగా దోరగా వేయించి, మెత్తగా గ్రైండ్ చేసుకోవాలి.
* ముకుడులో ఆవాలు,శనగపప్పు, కర్వేపాకు, చిటికెడు ఇంగువ వేసి పోపు పెట్టుకోవాలి.
* గ్రైండ్ చేసిన మెత్తటి నూపప్పు, పోపు తీసిపెట్టుకున్న ఆవకాయలో బాగా కలిపేస్తే పులిహోర ఆవకాయ రెడీ.
పెసరావకాయ పెట్టుకున్నట్లు నూపప్పు పొడెం ఆవకాయ కలిపేసుకోవచ్చు. కానీ అప్పటికప్పుడు పోపు పెట్టుకున్న ఫ్రెష్నెస్ దానికి ఉండదు. అందుకని పులిహోర ఆవకాయ అంటే ఇలా అప్పటికప్పుడూ చేసుకోవటమే ఉత్తమం.
ఈవాళ్టికి ఇవి చాలు. మళ్ళీ రేపు మరికొన్ని రకాల ఊరగాయలతో వస్తానేం !!
థాంక్స్ తృష్ణ గారూ నాకోసం రెసిపీ పోస్ట్ చేసినందుకు. హేయ్ ఇప్పుడు ఇంకో రెండు కొత్త రకాలు రాసారు.
మరలా మరలా ధన్యవాదాలు:)))
TRISHNA GARU,NAAKO DOUBT ANDI...PULIHORA AVKAYAKU AVAPINDI CHEPPARU GA,AVALU PACHIVE PODI CHEYALA R VEYINCHA?
@sunita gaaru, thanks for you too..:)
@శ్రీప్రద గారూ, పచ్చి ఆవపొడే నండీ. ఆవకాయకు లాగానే పెట్టుకోవటం. అందులో కావాల్సినప్పుడు నూపొడెం, పులిహోర పోపు వేసుకోవటమే.
Thank you for the visit.