చాలా కాలం నాకు జీరా రైస్ పెద్దగా నచ్చేది కాదు. ఒట్టి అన్నంలో జీలకర్ర వేసుకుని ఏం తింటాం? అదేమన్నా బిరియానీనా? అని తేలిగ్గా తీసిపారేసేదాన్ని. కానీ జీలకర్ర ఆరోగ్యానికి ఎంత మంచిదో తెలుసుకున్నాకా ఈ మధ్యన ఎక్కువగా వండుతున్నా.
జీలకర్రలో కొన్ని ముఖ్య గుణాలు: అరుగుదలకి మంచిది, అజీర్ణాన్ని తగ్గిస్తుంది, ఆకలిని పెంచుతుంది, రక్తాన్ని శుధ్ధి చెయ్యగలదు, పాలిచ్చే తల్లులకి మంచిది. ఇవన్నీ తెలిసాకా రోజూ వండే కూరల్లో కూడా ఓ అరచెంచా జీలకర్ర పొడి వెయ్యడం మొదలెట్టా. పోపు కూరల్లో ఎలానూ జీలకర్ర వేస్తాం కదా, అదేమో క్వాంటిటీ కాస్త ఎక్కువ చేసా :-)
నేను చేసే జీరా రైస్ విధానం:
* పావుకేజీ బాస్మతీ రైస్(మామూలు అన్నంతో కూడా వండుకోవచ్చు) కుక్కర్లో ఉడికించాలి. ఒక గ్లాసు బాస్మతీ బియ్యం అయితే గ్లాసున్నర నీళ్ళు పోసి కుక్కర్లో పెట్టచ్చు. బియ్యం ఎలక్ట్రిక్ రైస్ కుక్కర్లో వండేట్లయితే సమానం లేదా గ్లాసుంపావు నీళ్ళు సరిపోతాయి.
* అన్నం అయ్యాకా మూత తీసి కాసేపు బయట పెడితే చల్లరి పొడిగా అవుతుంది.
* మూకుడులో రెండు చెంచాల నెయ్యి వేసి రెండుచెంచాల జీలకర్ర, సన్నగా తరిగిన ఉల్లిపాయ ముక్కలు, రెండు చితక్కొట్టిన వెల్లుల్లి, ఐదారు బరగ్గా పొడికొట్టిన మిరియాలు, ఐదారు జీడిపప్పు పలుకులు, కావాలంటే రెండు పచ్చిమిరపకాయలు వేసి పోపు వేయించాలి.
* ఉల్లిపాయలు కాస్త వేగాకా ఉడికిన బాస్మతీ రైస్ తెచ్చి వేగిన జీలకర్ర మిశ్రమంలో వేసి, బాగా కలపాలి.
* చెంచాన్నర లేదా తగినంత ఉప్పు వేసి మరో రెండు నిమిషాలు ఉంచి స్టౌ ఆపేయాలి.
* ఇందులోకి సైడ్ డిష్ క్రింద కూరలు చెసేకన్నా టమాటా పప్పు లేదా ఏదైనా వేరే ఏదైనా పప్పు కాస్ట స్పైసీగా చేసి జీరా రైస్ తో పాటూ సర్వ్ చేస్తే బావుంటుంది. క్రింద ఫోటో లోది టమాటా పప్పు.
* కొందరు జీలకర్ర బదులు 'షాజీరా' వాడతారు. షాజీరా కి సువాసన ఎక్కువగా ఉంటుంది కానీ మామూలు జీలకర్రతో చేస్తేనే రుచి బావుంటుంది అనిపిస్తుంది నాకు.
* కొంతమంది ఉల్లిపాయ,వెల్లుల్లి వెయ్యరు. జీలకర్ర తో పాటూ బిరియాని ఆకు లేదా దాల్చిన చెక్క కలిపి వేయిస్తారు. మసాలా ఐటెంస్ ఆప్షనల్ కానీ జీరా రైస్ ఎంత ప్లైన్ గా ఉంటే అంత రుచిగా ఉంటుంది.
* కొంతమంది ఉల్లిపాయ,వెల్లుల్లి వెయ్యరు. జీలకర్ర తో పాటూ బిరియాని ఆకు లేదా దాల్చిన చెక్క కలిపి వేయిస్తారు. మసాలా ఐటెంస్ ఆప్షనల్ కానీ జీరా రైస్ ఎంత ప్లైన్ గా ఉంటే అంత రుచిగా ఉంటుంది.
* నెయ్య వద్దనుకుంటే 1 sp.నూనె కూడా వేయచ్చు. అప్పుడు సర్వ్ చేసే ముందు రైస్ ప్లేట్ లో అరచెంచా నెయ్యి కలిపి ఇస్తే బావుంటుంది.
బావుందండి నేను బ్రౌన్ రైస్ తో చేస్తా radhika (nani)
Tempting!i also prepare in the same way but without garlic .
దీంతో రాజ్మా చాలా బావుంటుందండీ.
@రాధిక గారూ, దంపుడు బియ్యం తో చేస్తే నేనొక్కదాన్నే తినాల్సొంస్తుందండి :)
ధన్యవాదాలు.
@indira: అవునా.. without garlic కూడా బానే ఉండచ్చు..
ధన్యవాదాలు.
@స్ఫురిత గారూ, all kinds of daals may go fine with this recipe..రాజ్మా ఐడియా బావుందండోయ్.. ఈసారి ట్రై చేస్తా..
ధన్యవాదాలు.
We cook with ajwani (vamu) seeds. same procedure.
@jyothi sanka: వామన్నం మా ఫ్రెండ్ వాళ్ల అమ్మగారు బాగా చేసేవారు. ఊరమెరపకాయలు ముక్కలు, వాము వేయించేసి ఉంచేసి,వేడి అన్నంలో అది కలిపి ఇచ్చేసేవారు. భలే రుచిగా ఉండేది.
ధన్యవాదాలు.
జీరా రైస్ చేసాను బాగానే వచ్చింది గానీ ఇంట్లోవాళ్ళకి నచ్చలేదు. వాళ్ళ కారణం ఇదివరకు చేసినట్లు గా లేదు, జీరా ఫ్లేవర్ రైస్ కి పట్టలేదు అని. ఇదివరకు నేను జీరా, రైస్ లో వేసి ఉడికించే వాణ్ని. ఈ తడవ జీరా, రైస్ తో పాటు ఉడికించి తరువాత మీలా తిరగమోత పెడదామని అనుకుంటున్నాను.